Bơi ngược dòng hay mặc nước cuốn đi?

“Only dead fish go with the flow!”

Đó là câu châm ngôn kinh doanh vô cùng đặc biệt mà Nguyễn Thế Anh – một thành viên trong cộng đồng của Toong luôn mang theo để phát triển giấc mơ của chính mình…

Xuất phát là thạc sĩ ngành điện tử viễn thông với niềm đam mê chế tác các sản phẩm bằng tay cộng thêm sự hỗ trợ của bố vợ là nghệ nhân gốm Bát Tràng, Thế Anh đã dành nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu, thiết kế và sản xuất sản phẩm loa MayBelle kết hợp giữa chất liệu gốm thuần Việt ở lớp vỏ ngoài và hệ thống linh kiện âm thanh hiện đại bên trong.

Cái tên MayBelle được lấy cảm hứng từ tên của con gái anh – Mây, gợi lên những thứ vô cùng đáng yêu, ngộ nghĩnh. Ở Phương Tây, “Maybelle” là tên thường được dùng để đặt cho bé gái cũng mang ý ‎nghĩa xinh đẹp (trong tiếng Pháp là Mabel). Đây cũng chính là những mong muốn mà anh theo đuổi khi thành lập MayBelle – sản xuất những sản phẩm có thiết kế ngộ nghĩnh, cá tính, độc đáo liên quan tới âm thanh bằng những chất liệu tự nhiên như đá, gốm và gỗ…

Tuy nhiên để làm được sản phẩm loa gốm độc đáo như thế không hề đơn giản. Quá trình nung gốm là một trong số nhưng công đoạn vất vả nhất bởi mỗi lần đốt lò làm phôi gốm, sản phẩm hoàn thiện thu được chỉ khoảng 60%, Thế Anh chia sẻ. Chi phí cho mỗi lần đốt lò là rất cao, nhưng nếu đốt nhiều phôi gốm một lúc, số lượng phôi gốm hỏng, méo cũng tăng lên, đây chính là một trong những vấn đề phức tạp nhất mà anh phải đối mặt trong quá trình sản xuất sản phẩm. Theo sau đó, tất cả các bước đều làm thủ công một cách tỉ mỉ để cho ra một sản phẩm không những tốt về chất lượng âm thanh mà còn có tính thẩm mỹ cao.

Khi gặp gỡ Thế Anh ở ngoài, anh là một người có vẻ ngoài vô cùng cá tính và có phần “ngông”. Tuy nhiên, trái với vẻ bề ngoài đó, Thế Anh là người quan tâm đến cộng đồng. Anh ấp ủ dự định cho chính mình để phát triển MayBelle trở thành doanh nghiệp cộng đồng bằng việc thuê những người khuyết tật, tạo công ăn việc làm cho họ, bởi hầu hết các công đoạn đều làm bằng tay, cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn và giúp những người khuyết tất có thêm thu nhập bằng chính đôi bàn tay khéo léo của họ.

Thế Anh là một “chú cá” đầy cá tính, tự mình trôi theo dòng chảy của chính mình, sáng tạo, thể nghiệm những cách đầy mới lạ cho những thứ vốn đã quen thuộc với mọi người – những sản phẩm âm thanh vừa mang tính giải trí vừa mang tính trang trí cao và bền bỉ với thời gian.

Chúc Thế Anh cùng đội ngũ của mình sẽ tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành công với thương hiệu MayBelle trong thời gian tới.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thử bộ loa đặc biệt này hoặc muốn trò chuyện nhiều hơn với Thế Anh, hãy ghé qua Toong Tô Ngọc Vân  để tận hưởng những bản nhạc nhẹ nhàng, trữ tình nhé!