MÔI TRƯỜNG SỐNG QUYẾT ĐỊNH CON NGƯỜI BẠN

Người ta thường truyền tai nhau rằng tính cách sống của ba mẹ sẽ ảnh hưởng đến con cái của họ rất nhiều. Nhưng đó chỉ là một phần, môi trường sống của chúng ta mới quyết định con người của bạn sau này.

Có những đứa trẻ từ nhỏ đã được dạy dỗ thì trở thành đứa trẻ ngoan, ngược lại nếu bị nuông chiều quá mức sẽ dần hình thành nên tính cách ngỗ nghịch, bướng bỉnh. Mặt khác, nếu từ nhỏ bạn đã được sống trong môi trường khá giả thì thường sẽ rất vô lo, còn những đứa trẻ phải sông ở những căn nhà nghèo nàn, ra chợ bán phụ cha mẹ, mưu sinh từ nhỏ, chúng được hình thành một tính cách rất mạnh mẽ và lanh lợi.

Bởi vậy những nhà tâm lý học thường đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ cần quan tấm đến các bé khi ở độ tuổi từ lúc mới sinh cho đến 6 tuổi, được chăm sóc và chỉ bảo tỉ mỉ sẽ dần hình thành nên tính cách đến khi trưởng thành. Những lối sống và suy nghĩ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là khi còn nhỏ.

Nhưng điều đặc biệt ở đây là, nhưng người sống nội tâm khi trưởng thành, phần lớn đều đã chịu một áp lực không nhỏ từ bé nên gây ra những nỗi tâm lý với thế giới bên ngoài, chỉ muốn khép mình lại và sống cô độc một mình. Bởi vì trong tâm trí của họ, con người nhìn chung đều rất đáng sợ. Nhất là đối với các em nhỏ đã từng sống trong môi trường bạo lực gia đình từ bé, luôn mang tâm lý sợ hãi và ám ảnh, có khi điều đó đi theo họ suốt chặng đường sau này, thông qua những giấc mơ hằng đêm trong suốt cuộc đời về sau của họ.

Điều này không hề đơn giản tí nào, bởi vì tùy vào cách chấp nhận sự việc và lý trí của họ. Có thể buông bỏ và sống cuộc đời mà họ mong muốn, bỏ mjăc nỗi ám ảnh đó mà sống tiếp. Nhưng có những người không thấu hiểu được điều đó, họ vẫn sống với nỗi ám ảnh ấy và dàn hình thành nên những tính cách xấu xa, gây tổn thương cho nhưng người khác, bắt họ phải cảm nhận được sự đau khổ ấy giống mình, điều đó mới giúp họ nhẹ nhàng hơn.

Đã có không biết bao nhiêu trường hợp gây chấn động cho nhiều người, nguyên nhân cũng vì họ bị ám ảnh mà lại chọn cách gây hại cho những người khác. Nghe có vẻ như rất đáng trách những cũng vừa đáng thương, bởi vì họ không muốn như vậy. Nhưng chính những người khác đã tạo nên họ của bây giờ.

Cho nên, để thế giới trở nên tốt đẹp hơn, chính mỗi người chúng ta cần phải học cách yêu thương những người xung quanh, tạo một bầu khí quyển và môi trường thật hạnh phúc, đáng để tận hưởng một cuộc đời.