Kinh Nghiệm Cần Biết Khi Thành Lập Cty Kiến Trúc

Ngành xây dựng được xem như là một mắt xích quan trọng trong việc phát triển của đất nước. Hàng loạt những công trình, kiến trúc được đầu tư và xây dựng đáp ứng nhu cầu của con người ngày nay. Do đó, thành lập cty kiến trúc được hình thành càng nhiều, dựa trên bên cạnh một số thủ tục bắt buộc để tiến hành đăng ký doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền. Mời các bạn đọc bài viết bên dưới, để hiểu về việc thành lập cty kiến trúc ra sao nhé!

Cty kiến trúc

Bạn có thể hiểu, cty kiến trúc là những công đi được thành lập hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, tư vấn xây dựng giúp nhiều cá nhân, tổ chức có cho mình quá trình, tư vấn, thiết kế, sở hữu không gian và quy trình đạt chuẩn. Hầu hết, các cty kiến trúc ngày nay đều liên kết với các công ty nước ngoài để được học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Nhờ có những cty kiến trúc, đã tạo nên những công trình kiến trúc giúp cho đất nước đổi mới và hòa nhập với bạn bè quốc tế.

Đối với lĩnh vực kiến trúc, doanh nghiệp có thể đăng ký những mã ngành nghề sau đây khi muốn mở công ty kiến trúc:

STT Tên ngành Mã ngành
1. Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Chi tiết:– Hoạt động kiến trúc

– Hoạt động đo đạc bản đồ

– Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước

– Tư vấn lập quy hoạch xây dựng

– Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng

– Thiết kế xây dựng công trình

– Thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng

– Khảo sát xây dựng

– Giám sát thi công xây dựng công trình

7110Điều 18; Điều 70; Điều 86, Điều 87; Điều 77, Điều 121 – Luật xây dựng năm 2014

 

2. Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp; 3320
3. Xây dựng nhà các loại 4100
4. Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ 4210
5. Xây dựng công trình công ích 4220
6. Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác 4290
7. Phá dỡ 4311
8. Chuẩn bị mặt bằng 4312
9. Lắp đặt hệ thống điện 4321
10. Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí 4322
11. Lắp đặt hệ thống xây dựng khác. 4329
12. Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
13. Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác 4390
14. Hoạt động thiết kế chuyên dụng 7410

 

Điều kiện Thành lập công ty kiến trúc

Trước khi thành lập, doanh nghiệp cần phải xem xét các điều kiện liên quan đến lĩnh vực mà mình đăng ký kinh doanh. Đối với thành lập công ty kiến trúc, doanh nghiệp cần phải đạt một số điều kiện cơ bản như sau:

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tư cách pháp nhân
 • Luật pháp không hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của những doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp. Nhưng đối với những công ty đăng ký thành lập trong ngành thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì cần phải có chứng chỉ hành nghề ( đối với chủ doanh nghiệp và người cùng thành lập doanh nghiệp ) và yêu cầu về vốn điều lệ.

Thủ tục mở cty kiến trúc

Một số thủ tục mà các doanh nghiệp cần thực hiện khi mở công ty kiến trúc:

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo như quy định tại Luật Doanh nghiệp tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP tùy vào từng loại hình kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ có những loại giấy tờ khác nhau trong việc thành lập công ty, về cơ bản, hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị Đăng ký thành lập doanh nghiệp; bản Điều lệ doanh nghiệp; Danh sách các thành viên thành lập cty kiến trúc; bản sao CMND/Căn cước/Hộ chiếu ( cá nhân ) hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Quyết định thành lập công ty/Giấy tờ có giá trị tương đương khác; Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty ( nếu có )…

Tùy thuộc vào các ngành đặc thù của lĩnh vực kiến trúc, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một số giấy tờ khác khi đăng ký mở công ty. Ngoài ra, đối với một số ngành kinh doanh có điều kiện, hồ sơ cần phải bổ sung các loại chứng chỉ hành nghề theo chuyên môn mà luật quy định.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nộp tại phòng Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc.

Bước 2: Tiến hành công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày ( kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ), doanh nghiệp tiến hành công bố các thông tin doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Bước 3: Khắc con dấu và thông báo mẫu dấu

Con dấu doanh nghiệp thực hiện khắc ít nhất phải có tên doanh nghiệp và mã số thuế. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức và số lựa con dấu để khắc. Con dấu sau khi khắc xong sẽ được doanh nghiệp khai báo mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia.

Kinh nghiệm mở công ty kiến trúc

Những kinh nghiệm thành lập công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình tìm hiểu thủ tục đăng ký. Các doanh nghiệp có thể lưu ý một số kinh nghiệm sau đây:

Lựa chọn loại hình công ty:

 • Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những uy điểm nhất định. Vì thế, tùy theo nhu cầu của công ty mà chủ doanh nghiệp có thể lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Tên công ty:

 • Tên công ty không được trùng với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó; đặt tên theo đúng thuần phong mỹ tục và quy định của pháp luật đã ban hành; ngoài đặt tên công ty bằng tiếng Việt, có thể đặt tên bằng tiếng Anh ( đã dịch sang tiếng Latinh ).

Vốn điều lệ:

 • Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thuế môn bài mà doanh nghiệp phải nộp hằng năm.

Ngành nghề:

 • Lĩnh vực kiến trúc gồm có 14 nhóm ngành chính, doanh nghiệp nên lựa chọn một ngành phù hợp nhất để kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Địa chỉ:

 • Khi thành lập cty kiến trúc, doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình một vị trí đẹp để đặt trụ sở công ty. Tránh đặt trụ sở trong những nơi nhiều hẻm ngõ, khó tìm kiếm, … không tạo được ánh nhìn tốt cho doanh nghiệp ngay từ những điểm đầu tiên. Không được phép đặt trụ sở công ty tại chung cư hay nhà tập thể.

Thành lập công ty kiến trúc tại FIMEXCO OFFICE

Bằng những kinh nghiệm trong suốt hơn 30 năm qua hình thành và phát triển, FIMEXCO OFFICe sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những doanh nghiệp đang muốn thành lập cty kiến trúc. Hiện nay, hồ sơ pháp lý cũng như những thủ tục giấy tờ cần thiết khá là phức tạp, với đội ngũ nhân viên pháp lý nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao của FIMEXCO OFFICE, sẽ hỗ trợ khách hàng xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Khi sử dụng dịch vụ thành lập cty kiến trúc, FIMEXCO sẽ hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp cung cấp một số các dịch vụ như:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Mã số thuế
 • Khắc con dấu tròn
 • Hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn các thủ tục thuế ban đầu

Bên cạnh đó, FIMEXCO OFFICE cung cấp một dịch vụ văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói, phòng họp theo nhu cầu của từng doanh nghiệp đến với FIMEXCO OFFICE. Việc mở công ty kiến trúc không còn xa lạ với cuộc sống ngày nay, con người ngày càng đòi hỏi cao hơn về thẩm mỹ, đặc biệt là thẩm mỹ kiến trúc. Trên đây là những thông tin cơ bản cho việc thành lập cty kiến trúc mà FIMEXCO OFFICE đã cung cấp cho các bạn đọc. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm cái nhìn khách quan nhất về lĩnh vực kiến trúc.